5 เทคโนโลยีที่ช่วยธุรกิจขนาดเล็กให้เติบโต

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมไอทีมีส่วนสำคัญและเป็นพลังขับเคลื่อนของทุกภาคส่วนของชีวิตเรา เนื่องจากตอนนี้เรามีเทคโนโลยีทุกประเภทที่จะช่วยให้เราเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ พัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องสุขภาพ หรือการเดินทางที่เร็วขึ้นและปลอดภัยขึ้น

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าธุรกิจไอที โดยเฉพาะกลุ่ม Startup มีบทบาทสำคัญในการผลิตสินค้าและบริการที่ดีมีคุณภาพมากมายในราคาที่ถูกลง จึงทำให้เจ้าของกิจการขนาดเล็กได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ และโปรแกรมซอฟต์แวร์ขั้นสูงเหล่านี้ ที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่แต่ในแวดวงขององค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งหากเป็นเจ้าของกินการหรือธุรกิจขนาดเล็ก ที่ต้องการก้าวไปอีกขั้นในกิจการของตัวเอง ผมขอแนะนำให้พิจารณาเลือกใช้บริการออนไลน์ดังต่อไปนี้ครับ

1. เทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud Collaboration)

เทคโนโลยีคลาวด์สามารถช่วยธุรกิจได้มากมายมหาศาล อย่างพวกงานเอกสารที่เดิมทีเราเก็บไว้ในเครื่อง ซึ่งไม่รู้วันดีคืนดีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่อาจจะพังเมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าเราสำรองข้อมูลไม่ดี รับร้องว่างานเข้าแน่นอน แต่ด้วยเทคโนโลยีคลาวด์จะช่วยให้การทำงานกับทีมของเราง่ายปลอดภัยยิ่งขึ้น

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เพื่อจัดเก็บข้อมูลสำรองของไฟล์สำคัญได้ด้วย ไม่ต้องกังวลว่าพื้นที่ในเครื่องจะเต็ม และที่สำคัญสามารถแก้ไขเอกสารพร้อมกันจากที่ไหนก็ได้ เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ทเท่านั้น โดยราคาบริการก็ไม่ได้แพงเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น อย่างตัวผมเองที่ใช้หลักๆเลยก็จะเป็น G Suite ของ Google, Drop Box แต่ถ้าคนที่ทำงานเอกสารบ่อยๆ ก็มี Office 365 ของ Microsoft

2. การสร้างแบรนด์และงานกราฟฟิค (Branding & Graphic )

เชื่อว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่เข้าใจถึงความสำคัญของการสร้างแบรนด์ แต่ด้วยความที่ธุรกิจเพิ่งเริ่มต้น จึงไม่ต้องการใช้เงินทุนไปกับส่วนเหล่านั้น เพราะต้องใช้ไปกับส่วนสำคัญอื่นๆ อาทิเช่น การพัฒนาสินค้า หรืองานขาย โชคดีที่ตอนนี้มีโปรแกรมออกแบบออนไลน์ต่างๆ ทำให้เราออกแบบงานทั้งหมดด้วยตัวเอง และแทบไม่ต้องมีความรู้ด้านกราฟฟิคขั้นสูง โดยเสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย หรือแม้กระทั่งใช้แบบฟรี

สำหรับผู้เริ่มต้นหากต้องการสร้างโลโก้ที่ไม่เหมือนใครและน่าสนใจ เราสามารถใช้บริการสร้างโลโก้หรือตราสินค้าบนโลกออนไลน์ ซึ่งออกแบบโลโก้โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อที่จะทำความเข้าใจความต้องการ และเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากในกระบวนการทั้งหมดนอกจากการพิมพ์เล็กน้อยพร้อมกับเลือกตัวเลือกเพียงไม่กี่อย่าง เพื่อช่วยโปรแกรมสร้างงานออกแบบให้เราในราคาที่ไม่แพง

นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมออกแบบกราฟิก และโปรแกรมแก้ไขรูปภาพอื่น ๆ อีกมากมายที่ สามารถใช้ออกแบบแบนเนอร์โซเชียลมีเดีย อินโฟกราฟิก ส่วนตัวที่ผมที่ใช้งานจะมี Canva และ Adobe Spark

3. การตลาดออนไลน์ (Digital Marketing)

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ การตลาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และในปัจจุบันนี้การตลาดในโลกดิจิทัล ยังเปิดช่องทางใหม่สำหรับการบริการลูกค้าที่ดีขึ้นในอัตรา Conversion สูง และการเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายนัก การตลาดออนไลน์มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ

โดยเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายเนื่องจากมีช่องทางที่หลากหลายอย่าง เช่น โซเชียลมีเดีย อีเมล์ หรือเว็บไซต์ ฯ อย่างไรก็ตามโดยเฉพาะโซเชียลมีเดียที่มีให้ใช้มากมายไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instagram เราสามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดเพื่อประหยัดเวลา ได้โดยใช้เครื่องมือที่เหมาะสมเพียงเครื่องมือเดียว อย่างเช่น Hootsuite หรือ Buffer เพื่อสร้าง ตั้งเวลา ดูสถิติ และตรวจสอบแคมเปญโซเชียลมีเดียบนทุกแพลตฟอร์ม ในทำนองเดียวกันถ้าเป็นอีเมล์ ก็สามารถใช้โปรแกรมการตลาดอัตโนมัติเช่น MailChimp เพื่อทำให้การตลาดทางอีเมล์ให้ง่ายขึ้น

4. การจัดการงานบัญชี (Accounting Management)

ปฏิเสธได้ยากว่าการทำบัญชี หรือการจัดการภาษีใบแจ้งหนี้ วางบิล หรือแม้กระทั่งการติดตามค่าใช้จ่ายต่างๆ อาจจะเป็นเรื่องที่น่าปวดหัว (รวมถึงตัวผู้เขียนด้วย) อย่างไรก็ตามมีเครื่องมือพิเศษสำหรับงานเหล่านี้เช่นกัน โปรแกรมอย่างเช่น Flowaccount หรือ Peakaccount ก็สามารถลดความซับซ้อนของงานที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งประหยัดเวลาการทำงานไปได้มาก อีกทั้งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องจ้างนักบัญชีประจำ ในกรณีธุรกิจขนาดเล็กหรือเพิ่งเริ่มต้นอีกด้วย

5. งานบริการลูกค้า (Customer Service)

งานบริการลูกค้า คือหัวใจสำคัญของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งอาจจะเป็นไม้เด็ดมัดใจลูกค้าในธุรกิจเลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามจะทำอย่างไรหากงบประมาณเรามีไม่พอ ที่จะจ้างผู้บริหารฝ่ายหรือพนักงานคอยดูแลลูกค้า แต่ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีบริการอัตโนมัติที่สามารถเลียนแบบมนุษย์ และทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือเรียกสั้นๆว่า AI

ซึ่งมีการนำ AI มาประยุกต์เข้ากับโปรแกรมสนทนา (ChatBot) ที่เราใช้กันอยู่ อย่างเช่น LINE@ Instagram หรือ Messenger ของ Facebook โดยโปรแกรมเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อตอบคำถามของลูกค้าแทบจะในทันทีและแบบเรียล ซึ่งก็มีผู้ให้บริการอย่างเช่น Page365, Aiya หรือ Zwiz หากต้องการเป็นกล่องสนทนาติดเว็บไซต์ตัวเองก็จะเป็น Zendesk ซึ่งใช้งานได้ค่อนข้างดีมาก

แต่ถ้ายังไม่พร้อมที่จะใช้ ChatBot โปรแกรมสนทนาส่วนใหญ่ก็มักจะมี Quick Reply ที่เราสามารถใส่ชุดคำตอบที่ถูกถามบ่อยๆได้ด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ทีละคำซ้ำๆ เป็นการประหยัดเวลาได้มากมายอีกด้วย

ท้ายนี้

ด้วยโลกที่มีเทคโนโลยีคุณภาพดีและราคาที่ถูกลง ก็หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์กับธุรกิจขนาดเล็ก หรือผู้ประกอบการทุกท่านนะครับ

1 thought on “5 เทคโนโลยีที่ช่วยธุรกิจขนาดเล็กให้เติบโต”

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *